พระเครื่อง
รายการประกวดพระเครื่อง
รายการใหม่เดือนนี้
  บริการ พระเครื่อง สิ่งสะสม
  แท้ มาตรฐานสากล

  เว็บไซต์พระเครื่องออนไลน์
  ที่เช่าหาได้อย่าง ... ปลอดภัย
  www.Collection9.net
พระร่วงคืบ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาคอลัมน์หรือบทความพระเครื่อง    

พระร่วงคืบ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี


   

พระร่วงคืบ เป็นพระที่มีพุทธลักษณะยืน ปางประธานพร ศิลปะอยุธยา ขุนค้นพบที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เมื่อ พ.ศ.2502 ณ เจดีย์พูมะเฟือง ด้านทิศตะวันออก ทิศเหนือของวิหารเก้าห้อง ซึ่งอยู่ในวิหารคดชั้นที่สอง พระเจดีย์ในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุมีทั้งสมัยอยุธยาและพระปรางค์ประธานสมัยลพบุรี พระที่พบมีทั้งพระบูชาและพระเครื่องเนื้อดิน เนื้อชิน และเนื้อสำริด (บูชา)

ภายในกรุมีพระหลายพิมพ์ทรง อาทิเช่น พระร่วงนั่งพิมพ์ใบขี้เหล็ก พระยอดขุนพล พิมพ์คาบศร พระซุ้มชินราช พระร่วงคืบ (ดิน - ชิน) ดังที่เห็นในภาพ พระนี้มีอายุการสร้างไม่เกิน 600 ปี และสร้างในสมัยอยุธยาแน่นอน เพราะพระเจดีย์ที่บรรจุกรุพระที่เห็นนี้ มีศิลปะแบบอยุธยา พระเจดีย์ที่อยู่ทั้งในวิหารคดชั้นนอกและชั้นในนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเจดีย์สมัยอยุธยาประมาณ 45 องค์ บังเอิญพระพิมพ์นี้ก็ไปเหมือนกับพระร่วงคืบกรุวัดราชบูรณะเข้าอีก จึงเชื่อมั่นว่าเป็นพระสมัยเดียวกัน ถ้าเรานำมาเปรียบเทียบกันจะเห็นว่า เป็นพระพิมพ์เดียวกัน การสันนิษฐานจึงน่าจะใกล้เคียง

ข้อสังเกตุที่น่าคำนึงถึงคือ

1. ดูลายกนกต่าง ๆ ตั้งแต่ยอดสุดเป็นลวดลายสมัยอยุธยา อันผิดไปจากพระเกตุมาลาของพระสุโขทัย และสมัยลพบุรี 2. พระพักตร์เป็นแบบอู่ทอง 3. พระศก ไม่มีลวดลาย เป็นแบบเกลี้ยงธรรมดา 4. พระเนตรอูมนูน 5. พระนาสิก มีความประสานกลมกลืนกันกับพระพักตร์ ทำวงพระพักตร์และพระเกตุมาลาคล้ายแบบสุโขทัยแต่มิได้สร้างแบบทรงเครื่องใหญ่หรือทรงเครื่องน้อย คงทำและสร้างแบบเรียบ ๆ ธรรมดา 6. พระหนุ (คาง) แบบรูปไข่ จีวรเป็นแบบห่มคลุม สิ่งประดับพระวรกายหรือองค์พระนั้นมีลักษณะเหมือนกับสมัยอื่น ๆ โดยทั่วไป

" ได้รับความเอื้อเฟื้อจาก นิตยสารลานโพธิ์ "


พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.