ประวัติ หลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกองเพล จ.หนองบัวลำภู
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาบทความ    

ประวัติ หลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกองเพล จ.หนองบัวลำภู


นามเดิม ขาว โคระถา เป็นบุตรของ นายพั่ว และ นางรอด โคระถา เกิดเมื่อวันอาทิตย์ ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ.2431 ตรงกับปีชวด ณ บ้านบ่อชะเนง ตำบลหนองแก้ว อำเภออำนาจเจริญ จังหวัดอุบลราชธานี (ปัจจุบัน คือ อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ)

สำหรับมูลเหตุที่ท่านออกบวชนั้น เกิดจากภรรยาของท่านมีชู้ ท่านได้ประกาศยกภรรยาให้ชายชู้อย่างเปิดเผย หลังจากนั้นท่านมีแต่สลดสังเวชใจเป็นกำลัง คิดเรื่องอะไรในโลกไม่ความลงใจที่จะทำที จะอยู่แบบโลกใจหมุนไปทางบวช ท่านจึงได้มาบวชและปฏิบัติธรรม
อุปสมบทเมื่อ วันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ.2462 ณ วัดโพธิ์ศรี บ้านบ่อชะเนง ตำบลหนองแก้ว อำเภออำนาจเจริญ จังหวัดอุบลราชธานี (ปัจจุบัน คืออำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ) โดยมี พระครูพุฒิศักดิ์ เจ้าคณะอำเภออำนาจเจริญ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์บุญจันทร์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ อยู่ประจำพรรษาที่ วัดโพธิ์ศรี เป็นเวลา 6 ปี ในเวลาที่อยู่ในวัดนั้น สังเกตดูครูอาจารย์และเพื่อนภิกษุสามเณรประพฤติปฏิบัติพระธรรมวินัยก็ลุ่ม ๆ ดอน ๆ ไม่เป็นที่พอเชื่อถือได้ ไม่สมเจตนาที่ออกบวชเพื่อมรรคผลนิพพาน จึงเข้ากราบลาอุปัชฌาย์อาจารย์ออกเดินรุกขมูลเพื่อตามหาพระอาจารย์มั่น ท่านจำพรรษากับท่านอาจารย์มั่นปีแรกที่เชียงใหม่ ท่านเกิดความปิติยินดีอย่างบอกไม่ถูก สมกับที่พยายามติดตามท่านมาหลายปี แม้จะได้ฟังโอวาทท่านบ้างในที่ต่าง ๆ ก็เพียงชั่วระยะไม่จุใจ ในพรรษานั้นท่านจึงเร่งความเพียรแทบไม่ได้หลับนอน หลวงตามหาบัวได้เขียนประวัติหลวงปู่ขาวตอนหนึ่งดังนี้ หลวงปู่ขาวก็เป็นอีกรูปหนึ่งที่เป็นลูกศิษย์ท่านอาจารย์มั่น ซึ่งเปลื้องทุกข์สิ้นภัยออกจากใจได้ ที่จังหวัดเชียงใหม่
วันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ.2468 โดยมีท่านเจ้าคุณพระธรรมเจดีย์ (จูม พนฺธุโล) เป็นพระอุปัชฌาย์ ญัตติพร้อมกับ หลวงปู่หลุย จนฺทสาโร โดย หลวงปู่ขาว เป็นนาคซ้าย หลวงปู่หลุย เป็นนาคขวา (หลวงปู่หลุยบวชก่อน 15 นาที)

ท่านได้มรณภาพเมื่อ วันจันทร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ.2526 ณ วัดถ้ำกองเพล อำเภอหนองบัวลำภู จังหวัดอุดรธานี (ปัจจุบันคือ อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู) สิริรวมอายุได้ 94 ปี 4 เดือน 18 วัน พรรษา 57

ที่มา : พระยอดนิยมอุบลราชธานี และ ของดีลุ่มแม่น้ำโขง ... มรดกพระเครื่อง

ประมวลภาพวัตถุมงคล หลวงปู่ขาว อนาลโย ... คลิ๊กตรงนี้


พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.