พระเครื่อง
รายการประกวดพระเครื่อง
รายการใหม่เดือนนี้
  บริการ พระเครื่อง สิ่งสะสม
  แท้ มาตรฐานสากล

  เว็บไซต์พระเครื่องออนไลน์
  ที่เช่าหาได้อย่าง ... ปลอดภัย
  www.Collection9.net
ประวัติพระร่วงนั่ง กรุคอกควาย จ.ชัยภูมิ
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาคอลัมน์หรือบทความพระเครื่อง    

ประวัติพระร่วงนั่ง กรุคอกควาย จ.ชัยภูมิ


   

พระร่วงนั่ง กรุคอกควาย จ.ชัยภูมิ

ณ หมู่บ้านโสกรวก ต.หนองบัวโคก อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ ยังมีเรื่องราวเล่าขานถึงความมหัศจรรย์อันน่าพิศวงให้ปรากฏเสมอใน วันขึ้น - แรม 8 ค่ำ หรือ 15 ค่ำ ชาวบ้านมักจะได้ยินเสียงมโหรีขับกล่อมดังแว่วมาตามสายลม ไม่มีใครพอที่จะทราบได้เลยว่าต้นเหตุแห่งเสียงนั้นมาจากทิศทางใด และเพราะเหตุใดเจ้าเสียงนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะในวันพระ แต่สิ่งที่าวบ้านโสกรวกทุกคนพอที่จะรู้ก็คือ บริเวณนี้แต่เดิมในอดีตน่าจะเป็นชุมชนที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาก่อน เพราะในบริเวณพื้นที่ของหมู่บ้านยังปรากฏร่องรอยกำแพงเมืองโบราณเป็นคูดินและมีสระน้ำใหญ่มีบริเวณกว้างพอสมควร อีกทั้งยังมีการค้นพบเสาหินศิลาแลง ขอบประตูที่เป็นหินและชิ้นส่วนของพระพุทธรูปหินทรายกระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณหมู่บ้าน

นายโก้ มิกขุนทด และ นางแฉล้ม มิกขุนทด สองสามีภรรยามีอาชีพทำนา - ทำไร่ อาศัยอยู่บ้านโสกรวกแห่งนี้มาตั้งแต่บรรพบุรุษ ซึ่งแต่เดิมนั้นพื้นที่ของหมู่บ้านยังเป็นป่ารกชัฏ จวบจนปัจจุบันได้มีการขยายพื้นที่ของหมู่บ้านออกไป ด้วยจำนวนประชากรที่นับวันแต่จะเพิ่มขึ้น โดยมีผู้คนอาศัยอยู่ประมาณ 280 กว่าคน แบ่งเป็นหลังคาเรือนได้ประมาณ 50 หลังคาเรือน แต่ทว่าหมู่บ้านนี้ยังไม่มีวัดประจำหมู่บ้าน เมื่อจะทำกิจทางศาสนาจะต้องเดินทางไปยังหมู่บ้านใกล้เคียง ด้วยเหตุนี้เองสองสามีภรรยาจึงได้มีความเห้นว่าควรจะมอบที่ดินของตนเองส่วนหนึ่งให้เป็นสาธารณะสมบัติของหมู่บ้านเพื่อต้องการจะให้สร้างวัด

      

พระพิมพ์อู่ทองสุวรรณภูมิ พบในกรุคอกควาย จ.ชัยภูมิ

ชาวบ้านโสกรวกทุกคนมีความยินดีป็นอย่างมาก เมื่อทราบข่าวการบริจาคที่ดินจำนวน 8 ไร่ 1 งาน เพื่อสร้างวัดประจำหมู่บ้าน และในวันที่ 5 ธันวาคม 2540 ซึ่งเป็นวันพ่อแห่งชาติ คือ วันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ชาวบ้านโสกรวกหลายสิบคนโดยการนำของ นายหนูชิด แสนชั่ง ผู้ใหญ่บ้านได้ร่วมใจกันปรับพื้นที่ดังกล่าวโดยใช้รถแทรคเตอร์มาไถปรับพื้นที่ 1 คัน ในขณะที่รถแทรคเตอร์ไถที่เนินดินนั้น ได้ไถไปถูกก้อนหินใหญ่เข้าโดยบังเอิญ เมื่อชาวบ้านมาตรวจดู จึงได้พบ พระพิมพ์ขนาดใหญ่จำนวน 3 องค์ กว้างประมาณ 2 นิ้วครึ่ง สูงประมาณ 3 นิ้วครึ่ง เป็นพระพิมพ์อู่ทองสุวรรณภูมิ จึงได้เกิดความสงสัยว่าบริเวณที่พบพระดังกล่าวน่าจะมีอะไรอยู่อีก จึงได้ช่วยกันขุดรอบ ๆ บริเวณนั้นจนพบคราบหินปูนสีขาวเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งยังมีเศษกระเบื้องโบราณแตกอยู่ทั่วไป และเมื่อขุดตามแนวคราบหินปูนลึกลงไปประมาณ 1 เมตร ก็พบกระปุกเคลือบสีน้ำตาลอมดำมีฝาครอบลวดลายสวยงาม ภายในมีพระพิมพ์บรรจุอยู่จำนวน 27 องค์ เมื่อนับรวมกับอีก 3 องค์ที่พบก่อนรวมเป็น 30 องค์

   

พระพิมพ์ซุ้มปรางค์ พบในกรุคอกควาย จ.ชัยภูมิ

จากการสำรวจพระพิมพ์ดังกล่าว จึงสามารถแยกออกเป็นพิมพ์ต่าง ๆ ได้คือ พระพิมพ์อู่ทองสุวรรณภูมิ พบครั้งแรก 3 องค์ พระพิมพ์ซุ้มปรางค์ฐานบัวสองชั้น 2 องค์ ที่เหลือนอกนั้นจำนวน 25 องค์ เป็น พระร่วงนั่งพิมพ์สมาธิ ขนาดกว้าง 3 ซ.ม. สูง 4 ซ.ม. เป็นเนื้อตะกั่วสนิมแดง มีคราบไขขาวและคราบหินปูนเกาะติดแน่น และเมื่อดูกันให้ชัด ๆ ปรากฏว่าพระร่วงนั่งที่พบในครั้งนี้ก็คือ พระร่วงนั่งกรุคอกควาย ที่พบในอดีตเมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2515 นั่นเอง

พระร่วงนั่งกรุคอกควาย เป็นชื่อที่เรียกตามสถานที่ที่ขุดพบในครั้งแรก และจุดที่ขุดพบในครั้งแรกนั้นอยู่ห่างจากจุดที่ขุดพบใหม่เพียง 150 เมตร เท่านั้นเอง ปัจจุบันแม้แต่ชาวบ้านโสกรวกเองก็ยังไม่มีใครทราบได้ว่า ภายในบริเวณพื้นที่ของหมู่บ้านยังจะมีศิลปกรรมอันทรงคุณค่านี้หลงเหลืออยู่อีกมากน้อยแค่ไหน แต่จากการค้นพบในครั้งนี้ ชาวบ้านที่ขุดพบได้ตกลงแบ่งกันเก็บไว้เป็นสมบัติส่วนตัวคนละองค์ และกันเอาไว้จำนวน 10 องค์ ยกให้เป็นสมบัติส่วนรวม เพือเอาไว้ตอบแทนแก่ผู้มีจิตศรัทธามาร่วมบริจาคทรัพย์ในการสร้างวัดแห่งนี้ นับเป็นเหตุการณ์อันปาฏิหาริย์ เป็นนิมิตหมายแห่งความสำเร็จที่ชาวบ้านมีจิตศรัทธาที่จะสร้างวัดแห่งหมู่บ้านโสกรวกแห่งนี้

ที่มา : พระยอดนิยมภาคอีสาน ชุด วัฒนธรรมขอม ... มรดกพระเครื่อง

ประมวลภาพ พระกรุคอกควาย จ.ชัยภูมิ คลิ๊กตรงนี้


พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.