ประวัติและภาพวัตถุมงคล หลวงปู่อิ้ว วัดอังโกน จ.นครราชสีมา
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาบทความ    

ประวัติและภาพวัตถุมงคล หลวงปู่อิ้ว วัดอังโกน จ.นครราชสีมา


   

เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่อิ้ว วัดอังโกน จ.นครราชสีมา

หลวงปู่อิ้ว ชาวบ้านเรียกท่านว่าหลวงปู่เฒ่ากันทั้งนั้น ด้วยในชีวิตบั้นปลายของท่านมีคนเดินทางไปหากันไม่ขาด ใครเดือดร้อนด้วยเรื่องราวใด ๆ ก็จะเดินทางไปขอความเมตตาจากท่าน คนสมัยนั้นก็ไม่มีอะไร นอกจากคุณไสย ถูกผีเข้า ถูกกระทำย่ำยี ท่านก็ปัดเป่าแก้อาถรรภ์นั้นให้ชาวบ้านหายทุกราย

ท่านเกิดเมื่อ วันพฤหัสบดี เดือนยี่ ปีระกา พ.ศ.2440 บิดาท่านชื่อ อิน มารดาท่านชื่อ สิน มีพี่น้องด้วยกัน 5 คน ท่านเป็นคนสุดท้อง เกิดที่บ้านขี้เหล็ก ต.หนองแฟบ อ.ปักธงชัย ต่อเมื่อบิดามารดาท่นพาครอบครัวย้ายมาประกอบอาชีพที่บ้านอังโกน ต.แซะ (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น ต.บ้านใหม่ อ.ครบุรี) ท่นช่วยประกอบอาชีพจนมีอายุครบบวช ได้บวชเป็นพระ ท่านบวชที่ไหนใครเป็นผู้อุปการะไม่มีใครทราบ มารู้ตอนท่านมาอยู่วัดอังโกน ตอนหลังถึงได้ทราบว่าท่านเป็นศิษย์ของ หลวงพ่อโต วัดปอแดง ในโคราชนั้นเป็นที่รู้จักอย่างดีว่า หลวงพ่อโต วัดปอแดง นั้นโด่งดังขนาดไหน เทียบได้กับ หลวงพ่อวัดมะขามเฒ่า หรือ หลวงพ่อกลั่น เมืองอยุธยา นั่นแหละครับ หลวงพ่อโตท่านเป็นศิษย์ของ สมเด็จลุน แห่งนครจำปาสัก

ท่านเคยโดนธุดงค์ไปมาทั่ว พักตามป่าเขา ตามถ้ำทั้งในประเทศและประเทศใกล้เคียงทั้ง ลาว เขมร พม่า เวียดนามใต้ ไปจนถึงประเทศจีนตอนใต้ ในประเทศไทยท่านก็เดินธุดงค์ไปมาหลายสิบจังหวัด ท่านสนิทสนมกับ หลวงปู่สอน วัดเสิงสางมาก ถึงได้รู้ว่าท่านเป็นศิษย์สำนักเดียวกัน หลวงปู่อิ้วท่านชอบธุดงค์ ตอนหลังถึงงดการเดินธุดงค์มาช่วยเหลือชาวบ้านที่วัดอังโกนบ้านเกิดของท่าน

หลวงปู่อิ้วท่านเป็นพระที่ดุแต่ใจดี เปี่ยมด้วยเมตตา ใครเป็นนักเลงหรือคนไม่ดี เมื่อเข้าไปหาท่าน ถ้าถามอะไรแล้วตอบไม่ตรงคำถามหรือว่าโกหกจะต้องเจอดีทุกราย สมัยนั้นมีชาวบ้านที่ชอบไปหาหวยหาเบอร์กันมาก คนที่มีวาสนามีโชคก็จะได้ คนไม่มีโชคก็ไม่เคยได้สักครั้ง ท่านบอกว่ามีโชคไม่ต้องไปหาพระก็ถูก เพราะบุญเก่าทำเอาไว้ และที่ดังมากนั่นคือเรื่องการ ย่นหนทาง และ หายตัว ทั้งท่านและหลวงปู่สอน วัดเสิงสาง นั้นย่นหนทางเก่งทั้งสองท่าน ครั้งหนึ่งมีคนไปหากันมากมาจากหลายจังหวัดนั่นหน้ากุฏิ ท่านทำพิธีในกุฏิ นายทหารอากาศจากโคราชเข้าไปหากับเพื่อนสามคน สุนัขของท่านสองตัวดุมาก อยู่ใต้ถุนกุฏิวิ่งออกมาจะกัด ท่านยืนดุบอกว่าไอ้ดำ มันก็หยุดแล้ววิ่งเข้าใต้ถุนกุฏิไปตามเดิม ท่านเดินเข้ากุฏิ เมื่อขึ้นไปบนกุฏิก็สนทนากับคนที่มานั่งรอ คนพวกนั้นบอกว่าก็เห็นท่านเข้ากุฏิแล้วยังไม่ออกมาเลย เพระพวกเขานั่งหน้าประตู

เหรียญรูปเหมือนของท่านมีรุ่นเดียว คล้ายกับเหรียญของหลวงปู่สอน วัดเสิงสาง เหรียญท่านจะเล็กกว่าเล็กน้อย สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2513 เป็นรุ่นแรก เป็นเนื้อทองแดงรมดำ มีประสบการณ์ทางคงกระพันชาตรีมาก ดังในสมัยเวียดนามใต้ นอกจากนี้ยังมี รูปหล่อเล็ก ผ้ายันต์ ตะกรุดโทน

หลวงปู่อิ้วท่าน มรณภาพเมื่อ ปี พ.ศ. 2519 ตรงกับวันที่ 18 มิถุนายน 2519

ที่มา : พระยอดนิยมภาพอีสาน ชุด วัฒนธรรมขอม ... มรดกพระเครื่อง


พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.