พระเครื่อง
รายการประกวดพระเครื่อง
รายการใหม่เดือนนี้
  บริการ พระเครื่อง สิ่งสะสม
  แท้ มาตรฐานสากล

  เว็บไซต์พระเครื่องออนไลน์
  ที่เช่าหาได้อย่าง ... ปลอดภัย
  www.Collection9.net
ประวัติและภาพวัตถุมงคล พระปทุมญาณมุณี (หลวงพ่อเขียว จิตตาสาโท) วัดสะแก อ.เมือง จ.นครราชสีมา
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาคอลัมน์หรือบทความพระเครื่อง    

ประวัติและภาพวัตถุมงคล พระปทุมญาณมุณี (หลวงพ่อเขียว จิตตาสาโท) วัดสะแก อ.เมือง จ.นครราชสีมา


   

พระปทุมญาณมุณี หรือที่ชาวบ้านเรียกท่านว่า หลวงพ่อเขียว จนติดปาก ท่านเป็นพระเกจิอีกรูปหนึ่งที่เน้นปฏิบัติด้านกรรมฐานการภาวนาเจริญสมาธิ อบรมสั่งสอนพระและเณรในความปกครองด้วยความเที่ยงธรรมสมกับผู้อยู่ในศีลอย่างดียิ่งเป็นที่ยกย่องอย่างมาก เมื่อผู้คนเดินทางไปกราบท่านหรือนิมนต์ท่านไปงานต่าง ๆ หรือมีกิจธุระกับท่าน จะพบว่าท่านไม่ได้สะสมสิ่งใด ๆ เลย สมกับเป็นพระปฏิบัติอย่างแท้จริง ท่านอยู่ในการภาวนาแทบทุกขณะ เรื่องสวดมนต์ ทำวัตรเช้าค่ำไม่ยอมขาด นอกจากอาพาธหรือมีกิจจำเป็นและมักจะฉันมื้อเดียวอีกด้วย ท่านเองนอกจากจะมีความรอบรู้ในการปฏิบัติได้เปรียญธรรมถึงประโยคที่ 5 แต่ในด้านวิชาอาคมขลังนั้นท่านก็เล่าเรียนเอาไว้ครั้งที่บวชเรียนมาแต่ช่วงแรก ๆ และก็หาเล่าเรียนมาเสมอ แต่ท่านไม่นิยมในการสร้างพระเครื่องและเครื่องรางของขลังเพื่อให้คนติดยึด ท่านมามุ่งมั่นการภาวนา การเจริญสมาธิอันเป็นแนวทางแห่งความสงบสุขหลุดพ้นให้ทุกคนพึงพอใจในสิ่งที่ตนเองมีและหามาได้ ให้ละจากความโลภความไม่โกรธอันเป็นบ่อเกิดแห่งอันตรายภายใน เพราะคนเราเมื่อคิดร้ายคิดอิจฉาก็จะเป็นภัยต่อตัวเอง สร้างความเศร้าหมองให้กับตน ท่านจึงเน้นการให้เมตตา คือ ไม่คิดร้ายต่อผู้อื่น ให้หลีกในสิ่งที่เป็นบ่อเกิดแห่งความเลวร้าย ท่านจะสอนเสมอว่าทุกสิ่งในโลกนี้เราทั้งหลายไม่อาจจะเอาไปได้เลย ในที่สุดก็เหลือแต่ชื่อ สังหารนั้นต้องเน่าผุพังไป ฉะนั้นพระเครื่องของท่านที่สร้างขึ้นมาผู้คนจึงไม่นิยมเหมือนพระเครื่องของหลวงพ่อต่าง ๆ ที่มีประสบการทางเหนียว ทางคงกระพันชาตรี ทางกันภัยต่าง ๆ แต่สำหรับพระเครื่องและเหรียญของท่านนั้นจะเด่นไปทางแคล้วคลาดอันตรายต่าง ๆ

นามเดิมท่าน เขียว นามสกุล พรหมหอม เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ.2445 ที่บ้านหนองโบสถ์ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา พ่อชื่อ ทัด แม่ชื่อ หรุ่น พรหมหอม มีพี่น้อง 5 คน ท่านเป็นคนโต บวชเป็นพระเมื่อ พ.ศ.2465 ต่อมาท่านได้หันมาศึกษาและสอบได้เปรียญธรรม 5 ประโยค ช่วยเหลืองานด้านพระศาสนาเผยแพร่ธรรมะและช่วยก่อสร้างวัดต่าง ๆ หลายสิบวัดในโคราช ส่วนมากจะเน้นส่งเสริมด้านพระปริยัติธรรม เป็นที่รู้จักกันดีถึงความอุตสาหะของท่านที่สร้างความเจริญให้กับพระศาสนาโดยที่ท่านไม่หวังอะไรตอบแทนเลย ถ้าคนที่เคยไปกราบท่านจะเห็นด้วยสายตาตนเอง ถึงท่านจะเป็นพระผู้ใหญ่แต่อยู่อย่างสันโดษมาก ไม่มีเครื่องหรูหราแม้แต่น้อย ใครจะมาถวายท่านก็ไม่เอา เป็นพระที่น่ากราบไหว้บูชาอีกรูปหนึ่งของโคราช ท่านได้มรณภาพ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2534 สิริรวมอายุได้ 89 ปีเศษ

เหรียญหลวงพ่อเขียว รุ่นแรก ปี พ.ศ.2513 ออกที่วัดบัวใหญ่ ในการฉลองโรงเรียนพระปริยัติธรรม ด้านหลังเหรียญนั้นท่านให้ใช้ยันต์เต่าเลือนใหญ่ อันมีคุณวิเศษทางมหานิยม ทางนะจังงัง ทางแคล้วคลาดปลอดภัยต่าง ๆ ผู้ที่มีติดตัวเดินทางไปไหนมาไหนผู้คนจะเมตตาสงสาร ไม่ทำอันตราย ติดต่อการงานอะไรก็สะดวก ผู้คนที่คิดไม่ดีกับเราก็จะกลับกลายเป็นมิตร ยันต์นี้มีคาถาที่ยาวมาก จะกล่าวสรรเสริญถึงพระพุทธองค์และทำให้ศัตรูจังงังหลีกทางให้ เป็นเมตตาแม้กระทั่งเทวดา เหรียญของท่านแม้ว่าแม้ว่าราคาเช่าหาจะไม่แพงแต่ด้านอิทธิคุณสูงครับ ค่านิยมประมาณพันกว่าบาท

ที่มา : พระยอดนิยมภาพอีสาน ชุด วัฒนธรรมของ ... มรดกพระเครื่อง


พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.