ประวัติและภาพวัตถุมงคล พระครูสาทรคณารักษ์ (หลวงพ่อก้อน จิตตาสาโท) วัดห้วยสะแกราช อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาบทความ    

ประวัติและภาพวัตถุมงคล พระครูสาทรคณารักษ์ (หลวงพ่อก้อน จิตตาสาโท) วัดห้วยสะแกราช อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา


นามเดิมว่า ก้อน นามสกุล ผดุงกลิ่น เกิดเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2436 ที่บ้านสะแกราช บิดาชื่อ สุข มารดาชื่อ จันทร์ ท่านเป็นบุตรคนที่ 5 ในจำนวนพี่น้อง 8 คน พ.ศ.2450 ได้บวชเป็นสามเณรและได้บวชเป็นพระที่วัดนี้ หลังจากนั้นศึกษาธรรมะจนสอบได้นักธรรมโทและเล่าเรียนวิชากับ หลวงพ่อโต วัดบ่อแดง เป็นพระรูปหนึ่งในโคราชที่คนเคารพบูชามาก

หลวงพ่อท่านเป็นพระที่ไม่สนใจเรื่องยศศักดิ์ ชอบอยู่อย่างสงบ แต่เมื่อใครเดือนร้อนไปขอความช่วยเหลือท่าน ถึงแม้ว่าท่านจะอาพาธอยู่ก็ตามจะลุกขึ้นมาช่วยเหลือทันที สิ่งที่ท่านไม่ชอบมากคือคนที่ชอบปล้นชาวบ้าน ท่านบอกว่าคนพวกนี้ส่วนมากตายโหงและก็เป็นไปตามปากท่านเยอะเลย

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อก้อน วัดห้วยสะแกราช จ.นครราชสีมา สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2506 เป็นเนื้อทองแดงแบบรมดำและไม่รมดำ จำนวนสร้างประมาณ 5000 เหรียญ ค่านิยมเล่นหาหลักพันกลาง

รูปเหมือนปั๊มรุ่นแรก หลวงพ่อก้อน วัดห้วยสะแกราช จ.นครราชสีมา สร้างปี พ.ศ.2506 ค่านิยมหลักพันหลาง

รูปหล่อบูชารุ่นแรก หลวงพ่อก้อน วัดห้วยสะแกราช จ.นครราชสีมา เสาร์ห้า ปี 2523 ขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว จำนวนสร้าง 500 องค์ ค่านิยมหลักพันกลาง

   

พระผงรูปเหมือนเสาร์ห้า ปี 2523 ค่านิยมพันกว่าบาท

หลังจากที่ปลุกเสกพระเครื่องรุ่นเสาร์ห้าครั้งนั้นแล้ว ท่านก็เริ่มป่วยมาตลอด บรรดาศิษย์และหลาน ๆ ของท่านก็เฝ้าพยาบาลผลัดเปลี่ยนกันดูแลรักษา แต่ด้วยท่านชราภาพและมีโรคแทรกซ้อน ในที่สุดก็จากไปอย่างไม่มีวันกลับในวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ.2523

ที่มา : พระยอดนิยมภาคอีสาน ชุด วัฒนธรรมขอม ... มรดกพระเครื่อง


พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.