ประวัติและภาพวัตถุมงคล พระครูพรหมวิหารี (รอด พรหมปญฺโญ) วัดสมอราย อ.เมือง จ.นครราชสีมา
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาบทความ    

ประวัติและภาพวัตถุมงคล พระครูพรหมวิหารี (รอด พรหมปญฺโญ) วัดสมอราย อ.เมือง จ.นครราชสีมา


หลวงพ่อรอด พรหมปญฺโญ ท่านเป็นหนึ่งในพันกว่าพระอาจารย์ที่ร่วมปลุกเสกพระเครื่อง วัดกัลยา ฝั่งธนบุรี ท่านร่วมปลุกเสกและจารแผ่นโลหะ ซึ่งในครั้งนั้นมีพระอาจารย์ในโคราชมาร่วมพิธีหลายสิบรูป ท่านเป็นพระที่เล่าเรียนทางด้านมนต์คาถาอาคมขลังไว้มากรูปหนึ่ง เป็นศิษย์ของพระอาจารย์ยุคเก่าในโคราชหลายรูป เป็นผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ผู้คนที่มีความทุกข์ร้อนต้องมนต์ต้องคุณไสยเมื่อไปหาท่าน หลวงพ่อจะรักษาด้วยน้ำมนต์จนหายดีทุกราย

ในช่วงปลายชีวิตของท่านนั้นใครขออะไรจะให้หมด ท่านเป็นพระที่ไม่สะสมสิ่งใด ท่านบอกว่าคนเรานั้นเมื่อตายไปแล้วก็เอาอะไรไปไม่ได้ สิ่งใดที่ทำประโยชน์ให้ส่วนรวมได้แล้วท่านจะทำให้ทันที และอีกอย่างหนึ่งที่คนชอบแวะเวียนเข้าไปหาท่านเสมอ ๆ คือการขอลาภขอโชค ซึ่งบางคนก็ได้บางคนก็ไม่ได้ เขาจะไปคอยจับเอาว่าท่านทำอะไรบ้างแล้วเอาไปตีเป็นตัวเลข เหรียญและพระเครื่องของท่านเป็นวัตถุมงคลชั้นเยี่ยมของเมืองโคราชที่มีอิทธิคุณสูง

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อรอด วัดสมอราย จ.นครราชสีมา สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2506 เป็นเหรียญกลม เนื้อทองแดงกะหลั่ยเงิน และเนื้ออัลปาก้า ด้านหน้าเป็นรูปท่านครึ่งองค์มีเส้นล้อมรอบรูปท่าน นอกเส้นจะเป็นกงจักร ใต้รูปท่านเขียนว่า พระครูพรหมวิหารี ด้านหลังเป็นยันต์ตัวนะชักยอดอุณาโลม เป็นเหรียญรุ่นแรกที่นิยมพอสมควร ค่านิยมหลักพันปลาย

เหรียญรุ่นสอง พระครูพรหมวิหารี วัดสมอราย จ.นครราชสีมา ปี 2511 เหรียญรุ่นนี้ท่านแจกให้กับชาวบ้านที่ไปร่วมงานทำบุญ จำนวนสร้างไม่เกิน 2500 เหรียญ ค่านิยมพันกว่าบาท

นอกจากเหรียญแล้วมีพระผงสมเด็จทรงนิยมรุ่นแรก สร้างเมื่อ พ.ศ.2506 ด้วย ซึ่งมีน้อยสร้างไม่มาก เนื้อหาแกร่งแก่ผงปูนเปลือกหอย ท่านได้ทำผงให้ผสมในการทำพระเครื่องด้วย ท่านจะเขียนยันต์ต่าง ๆ ลบเอาผงนั้นได้มากพอความต้องการแล้วมาเสกอีกครั้งหนึ่ง นอกนั้นก็มีพระเนื้อผงพิมพ์เล็บมือจัดสร้างในปี 2511 อีกด้วย

ที่มา : พระยอดนิยมภาคอีสาน ชุด วัฒนธรรมขอม ... มรดกพระเครื่อง


พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.