ประวัติและภาพวัตถุมงคล พระครูประโชตินวการ (หลวงพ่อสังข์ ชุติมนฺโต) วัดบ้านใหม่ (กลอ) ต.ใหม่ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาบทความ    

ประวัติและภาพวัตถุมงคล พระครูประโชตินวการ (หลวงพ่อสังข์ ชุติมนฺโต) วัดบ้านใหม่ (กลอ) ต.ใหม่ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา


หลวงพ่อสังข์ นามสกุล ตรวจนอก ท่านเกิดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2456 ตรงกับ ขึ้น 4 ค่ำ เดือน 9 ปีฉลู บิดาท่านชื่อ สน มารดาท่านชื่อ นาค ตรวจนอก มีพี่น้อง 13 คน ครอบครัวท่านทำนา เป็นเด็กที่ดีขยันมีสติปัญญาดี เรียนหนังสือจบชั้นประถม เมื่ออายุได้ 16 ปี ยายของท่านได้ถึงแก่กรรม จึงได้บวชเป็นสามเณรหน้าไฟ ท่านเป็นสามเณรที่ขยันเอาใจใส่ในการเรียนนักธรรม พระอาจารย์สิงห์และพระอาจารย์แป่มเมตตาอย่างมาก เรียนขอมก็เก่ง เป็นสามเณร 3 พรรษา ก็ต้องลาสึกมาช่วยปู่ย่าทำนา ท่านบวชเป็นพระ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2478 พระปลัดแจ้ง เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์ทอง และ พระอาจารย์บี เป็นพระคู่สวด ท่านสวดมนต์เก่ง ทั้งยังฝึกด้านกรรมฐานและสมัยนั้นนิยมการเดินธุดงค์ ท่านติดตามพระอาจารย์สิงห์ไปตามสถานที่ต่าง ๆ และเล่าเรียนวิชาที่สอนให้ด้วย ต่อมาท่านเดินทางไปเรียนวิชากับ หลวงพ่อคง วัดถนนหัก พระอาจารย์น้อย หลวงพ่อหลง และหลวงพ่อสอน วัดเสิงสาง ท่านเรียนวิชากับพระอาจารย์รูปใดก็มักจะได้วิชาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นมนต์วิชาพิสดารต่าง ๆ แม้กระทั่งการลงเขี้ยวเสือ ลงยันต์หนังเสือ ตะกรุดโทน ตะกรุดเมตตามหาอำนาจ แต่ท่านชอบทางมหาอำนาจ ทางป้องกันอันตราย หลังจากนั้นท่านก็เดินธุดงค์ไปกับพระอาจารย์สิงห์บ้างหลังจากออกพรรษาแล้ว บางครั้งก็เดินธุดงค์เพียงลำพังไปหลายจังหวัด ชื่อเสียงของท่านด้านคงกระพันชาตรีแล้วดังไม่ด้อยกว่าพระอาจารย์ดัง ๆ ในโคราชเลย

พระกริ่งชุติมนฺโต รุ่นแรก หลวงพ่อสังข์ วัดบ้านใหม่ จ.นครราชสีมา ค่านิยมหลักพันปลาย

พระรูปเหมือนรุ่นแรก หลวงพ่อสังข์ วัดบ้านใหม่ จ.นครราชสีมา ค่านิยมหลักพันต้น

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อสังข์ วัดบ้านใหม่ จ.นครราชสีมา บล็อคฐานเขียง (นิยม) ค่านิยม เนื้อเงินหลักพันกลาง เนื้อทองแดงหลักพันต้น

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อสังข์ วัดบ้านใหม่ จ.นครราชสีมา บล็อคฐานสิงห์ ค่านิยม เนื้อเงินหลักพันกลาง นวโลหะสอง-สามพันบาท ทองแดงพันกว่าบาท

ที่มา : พระยอดนิยมภาคอีสาน ชุด วัฒนธรรมขอม ... มรดกพระเครื่อง


พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.