พระเครื่อง
รายการประกวดพระเครื่อง
รายการใหม่เดือนนี้
  บริการ พระเครื่อง สิ่งสะสม
  แท้ มาตรฐานสากล

  เว็บไซต์พระเครื่องออนไลน์
  ที่เช่าหาได้อย่าง ... ปลอดภัย
  www.Collection9.net
ประวัติท้าวสุรนารี (ย่าโม) และเหรียญย่าโมรุ่นแรก ปี พ.ศ.2477
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาคอลัมน์หรือบทความพระเครื่อง    

ประวัติท้าวสุรนารี (ย่าโม) และเหรียญย่าโมรุ่นแรก ปี พ.ศ.2477


พุทธศักราช 2369 เจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ เป็นกบฏต่อกรุงเทพมหานคร ยกกองทัพเข้ามายึดเมืองนครราชสีมาไว้ได้แล้วกวาดต้อนครอบครัวชาวนครราชสีมาไปถึงทุ่งสำริด ท่านผู้หญิงโมได้รวบรวมกำลังชายหญิงเข้าต่อสู้อย่างตะลุมบอน กองทัพทหารเวียงจันทน์แตกพินาศ เจ้าอนุวงศ์ถอยทัพกลับในที่สุด กองทัพไทยยกตามไปปราบและจับตัวเจ้าอนุวงศ์ได้ ท่านผู้หญิงผู้กล้าหาญได้นามว่าเป็นวีรสตรีผู้กอบกู้อิสระภาพนครราชสีมาไว้ได้ด้วยความสามารถ มีคุณต่อประเทศเป็นอย่างยิ่ง พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาท่านผู้หญิงโมเป็น ท้าวสุรนารี และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พระยาปลัดเมืองนครราชสีมา (ทองคำ) ผู้เป็นสวามี เป็น เจ้าพระยามหิศราธิบดี ปรากฏในพงศาวดารมาจนทุกวันนี้

ท้าวสุรนารีถึงแก่อสัญกรรมเมื่อเดือน 5 ปีชวด จัตวาศก จ.ศ.1214 (พ.ศ.2359) อายุ 81 ปี เจ้าพระยามหิศราธิบดีผู้เป็นสวามีได้ฌาปณกิจศพและสร้างเจดีย์บรรจุอัฐิไว้ ณ วัดศาลาลอย ซึ่งท้าวสุรนารีได้สร้างขึ้น ต่อมาเจดีย์ชำรุดลง พลตรีพระยาสิงหเสนี (สอาด สิงหเสนี) เมื่อเป็น พระยาประสิทธิศัลการ ข้าหลวงเทศาภิบาล ผู้สำเร็จราชการมณฑลนครราชสีมา องคมนตรีและรัฐมนตรี ได้บริจาคทรัพย์สร้างกู่ขนาดเล็ก บรรจุอัฐิท้าวสุรนารีขึ้นใหม่ที่วัดกลาง (วัดพระนารายณ์มหาราช) สร้างเสร็จเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ร.ศ.118 (พ.ศ.2442)

หลังจากนั้นกู่ดังกล่าวก็ได้ชำรุดลงอีก ทั้งอยู่ในที่คับแคบไม่สง่างามสมเกียรติ พระยากำธรพายัพทิศ (ติส อินทรโสฬส) ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายพันเอกพระเริงรุกปัจจามิตร (ทอง รักสงบ) ผู้บังคับการมณฑลทหารบกที่ 5 พร้อมด้วยข้าราชการและประชาชนชาวนครราชสีมา โดยพร้อมใจกันสร้างอนุสาวรีย์รูปท้าวสุรนารีด้วยสัมฤทธิ์ ซึ่งทางกรมศิลปากรได้มอบให้ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี และพระยาเทวาภินิมิตร เป็นผู้ออกแบบปั้นและหล่อรูปพร้อมทั้งได้อัญเชิญอัฐิของท่านนำมาบรรจุไว้ที่ฐานรองรับด้วย พิธีการได้แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ.2477 ในงานนี้จึงได้มีการสร้างเหรียญไว้เป็นที่ระลึก โดยมีสมเด็จมหาวีรวงศ์ (ติสโส อ้วน) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และพระคณาจารย์สายพระอาจารย์มั่น - พระอาจารย์เสาร์ ร่วมพิธีปลุกเสกที่วัดสุทธจินดาก่อน ชาวเมืองโคราชรักและหวงแหนเหรียญรุ่นนี้กันมาก เพราะถือกันว่านี่คือ เหรียญแห่งชัยชนะ เพื่อศรีสง่าแห่งบ้านเมืองและเชิดชูเกียรติท้าวสุรนารี วีรสตรีไทยตลอดกาล

ค่านิยมของเหรียญรุ่นดังกล่าว เนื้อเงินหลักหมื่นกลางขึ้นไป เนื้อทองแดงหลักหมื่นต้น

ที่มา : พระยอดนิยมภาคอีสาน ชุด วัฒนธรรมขอม ... มรดกพระเครื่อง


พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.