ประวัติท้าวสุรนารี (ย่าโม) และเหรียญย่าโมรุ่นแรก ปี พ.ศ.2477
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาบทความ    

ประวัติท้าวสุรนารี (ย่าโม) และเหรียญย่าโมรุ่นแรก ปี พ.ศ.2477


พุทธศักราช 2369 เจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ เป็นกบฏต่อกรุงเทพมหานคร ยกกองทัพเข้ามายึดเมืองนครราชสีมาไว้ได้แล้วกวาดต้อนครอบครัวชาวนครราชสีมาไปถึงทุ่งสำริด ท่านผู้หญิงโมได้รวบรวมกำลังชายหญิงเข้าต่อสู้อย่างตะลุมบอน กองทัพทหารเวียงจันทน์แตกพินาศ เจ้าอนุวงศ์ถอยทัพกลับในที่สุด กองทัพไทยยกตามไปปราบและจับตัวเจ้าอนุวงศ์ได้ ท่านผู้หญิงผู้กล้าหาญได้นามว่าเป็นวีรสตรีผู้กอบกู้อิสระภาพนครราชสีมาไว้ได้ด้วยความสามารถ มีคุณต่อประเทศเป็นอย่างยิ่ง พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาท่านผู้หญิงโมเป็น ท้าวสุรนารี และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พระยาปลัดเมืองนครราชสีมา (ทองคำ) ผู้เป็นสวามี เป็น เจ้าพระยามหิศราธิบดี ปรากฏในพงศาวดารมาจนทุกวันนี้

ท้าวสุรนารีถึงแก่อสัญกรรมเมื่อเดือน 5 ปีชวด จัตวาศก จ.ศ.1214 (พ.ศ.2359) อายุ 81 ปี เจ้าพระยามหิศราธิบดีผู้เป็นสวามีได้ฌาปณกิจศพและสร้างเจดีย์บรรจุอัฐิไว้ ณ วัดศาลาลอย ซึ่งท้าวสุรนารีได้สร้างขึ้น ต่อมาเจดีย์ชำรุดลง พลตรีพระยาสิงหเสนี (สอาด สิงหเสนี) เมื่อเป็น พระยาประสิทธิศัลการ ข้าหลวงเทศาภิบาล ผู้สำเร็จราชการมณฑลนครราชสีมา องคมนตรีและรัฐมนตรี ได้บริจาคทรัพย์สร้างกู่ขนาดเล็ก บรรจุอัฐิท้าวสุรนารีขึ้นใหม่ที่วัดกลาง (วัดพระนารายณ์มหาราช) สร้างเสร็จเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ร.ศ.118 (พ.ศ.2442)

หลังจากนั้นกู่ดังกล่าวก็ได้ชำรุดลงอีก ทั้งอยู่ในที่คับแคบไม่สง่างามสมเกียรติ พระยากำธรพายัพทิศ (ติส อินทรโสฬส) ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายพันเอกพระเริงรุกปัจจามิตร (ทอง รักสงบ) ผู้บังคับการมณฑลทหารบกที่ 5 พร้อมด้วยข้าราชการและประชาชนชาวนครราชสีมา โดยพร้อมใจกันสร้างอนุสาวรีย์รูปท้าวสุรนารีด้วยสัมฤทธิ์ ซึ่งทางกรมศิลปากรได้มอบให้ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี และพระยาเทวาภินิมิตร เป็นผู้ออกแบบปั้นและหล่อรูปพร้อมทั้งได้อัญเชิญอัฐิของท่านนำมาบรรจุไว้ที่ฐานรองรับด้วย พิธีการได้แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ.2477 ในงานนี้จึงได้มีการสร้างเหรียญไว้เป็นที่ระลึก โดยมีสมเด็จมหาวีรวงศ์ (ติสโส อ้วน) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และพระคณาจารย์สายพระอาจารย์มั่น - พระอาจารย์เสาร์ ร่วมพิธีปลุกเสกที่วัดสุทธจินดาก่อน ชาวเมืองโคราชรักและหวงแหนเหรียญรุ่นนี้กันมาก เพราะถือกันว่านี่คือ เหรียญแห่งชัยชนะ เพื่อศรีสง่าแห่งบ้านเมืองและเชิดชูเกียรติท้าวสุรนารี วีรสตรีไทยตลอดกาล

ค่านิยมของเหรียญรุ่นดังกล่าว เนื้อเงินหลักหมื่นกลางขึ้นไป เนื้อทองแดงหลักหมื่นต้น

ที่มา : พระยอดนิยมภาคอีสาน ชุด วัฒนธรรมขอม ... มรดกพระเครื่อง


พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.