พระเครื่อง
รายการประกวดพระเครื่อง
รายการใหม่เดือนนี้
  บริการ พระเครื่อง สิ่งสะสม
  แท้ มาตรฐานสากล

  เว็บไซต์พระเครื่องออนไลน์
  ที่เช่าหาได้อย่าง ... ปลอดภัย
  www.Collection9.net
  สมเด็จบึงพระยาสุเรนทร์
  วัดพระยาสุเรนทร์

  เราให้ความสำคัญกับคำว่าแท้
  พระแท้ ต้องแท้ตลอดเวลา
  www.Collection9.net
สมเด็จบึงพระยาสุเรนทร์ กรุงเทพมหานคร
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาคอลัมน์หรือบทความพระเครื่อง    

สมเด็จบึงพระยาสุเรนทร์ กรุงเทพมหานคร

ประวัติสมเด็จบึงพระยาสุเรนทร์

หลังจากเจ้าพระยาสุเรนทร์ราชเสนา (พึ่ง สิงหเสนี) สร้างวัดบึงพระนาสุเรนทร์และได้บรรพชาเป็นสามเณรท่านได้สร้างพระพิมพ์ เพื่อสืบต่ออายุพระพุทธศาสนาตามคตินิยมแต่โบราณแล้วนำส่วนหนึ่งแจกแก่ผู้ต้องการนำไปบูชาติดตัวนอกนั้นบรรจุในองค์พระเจดีย์ข้างบึงพระยาสุเรนทร์และได้ฐานชุกชีพพระประธานในพระอุโบสถ

ท่านอธิการดวง สิงหเสนี เจ้าอาวาสวัดบึงพระยาสุเรนทร์ ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานของ เจ้าพระยาสุเรนทร์ราชเสนา (พึ่ง สิงหเสนี) ได้สืบเสาะเกี่ยวกับประวัติการสร้างพระสมเด็จบึงพระยาสุเรนทร์ โดยสอบถามจากโยมบิดา (บุตรชายคนโต ของเจ้าพระยาสุเรนทร์) และผู้เฒ่าผู้แก่ที่ทันยุคทันสมัย นั้น พอสรุปได้ว่า พระยาสุเรนทร์เดิมทีเป็นผู้สนใจวิชาอาคม และได้รับการถ่ายทอดการปลุกเสกน้ำมันมนต์วิเศษของเจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) สำหรับออกทัพจับศึกให้ผิวหนังคงทนต่อศาสตราวุธทั้งปวงและก่อนที่ท่านจะบรรพชาเป็นสามเณร ยังสืบหาพระเกจิอาจารย์จอมขมังเวท ขอถ่ายทอดวิชาอาคมแขนงต่าง ๆ รวมทั้งขอผงวิเศษ และว่านศักดิ์สิทธิ์นานาชนิดเก็บรวบรวมรักษาไว้กระทั่งบรรพชาเป็นสามเณรได้ดำริสร้างพระพิมพ์ขึ้นด้วยตนเองโดยดำเนินการด้วยตนเองเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการแกะพิมพ์พระด้วยงาช้าง ผสมผงกดพิมพ์พระ และ การปลุกเสก

สมเด็จบึงพระยาสุเรนทร์ พิมพ์ปรกโพธิ์ กรุเก่า

สมเด็จบึงพระยาสุเรนทร์ พิมพ์ปรกโพธิ์ กรุใหม่

การแตกรุของสมเด็จบึงพระยาสุเรนทร์

พระสมเด็จบึงพระยาสุเรนทร์ แตกกรุเป็นปฐมครั้งแรกเมื่อคราวสงครามอินโดจีน ปี พ.ศ. 2485 ขณะนั้น โยมชุ่ม สิงหเสนี (โยมบิดาของท่านอธิการดวง) และท่านอาจารย์กร่ำเจ้าอาวาสสมัยนั้นได้นำพระที่พบภายในองค์พระเจดีย์มอบให้ จอมพล ป. พิบูลสงคราม แจกแก่ทหารจำนวนสามถุงใหญ่ ประมาณว่าหลายพันองค์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2512 ทางวัดได้ทำการเปิดกรุอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ที่ใต้ฐานชุกชีพพระประธานในพระอุโบสถ และได้นำพระออกจำหน่ายให้ประชาชนผู้เสื่อมใสศรัทธาทำบุญบูชาองค์ละ 500 บาท เพื่อนำปัจจัยสมทบทุนบูรณะปฏิสังขรณ์เสนาสนะให้รุ่งเรืองวัฒนาสืบไป

ค่านิยมสมเด็จบึงพระยาสุเรนทร์

พระผงสมเด็จกรุวัดบึงพระยาสุเรนทร์ หรือวัดพระยาสุเรนทร์ในปัจจุบันนั้น ค่านิยมในการเช่าหาสะสมขึ้นอยู่กับสองสามปัจจัยหลัก ๆ คือ กรุเก่า - กรุใหม่ โดยพระกรุเก่าจะได้รับความนิยมและราคาเช่าหาสูงกว่าพระกรุใหม่ แต่ก็ขึ้นกับความสวยงามขององค์พระเป็นส่วนประกอบด้วย พิมพ์ทรงต่าง ๆ ค่านิยมในการเช่าหาของสมเด็จบึงพระยาสุเรนทร์เมื่อแยกตามพิมพ์แล้วก็เริ่มตั้งแต่ พิมพ์เล็บมือ พิมพ์ฐานแซม พิมพ์ปรกโพธิ์ และพิมพ์พระเจ้าห้าพระองค์

เลือกชมวัตถุมงคล >>> สมเด็จบึงพระยาสุเรนทร์


พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.