พระเครื่อง
รายการประกวดพระเครื่อง
รายการใหม่เดือนนี้
  บริการ พระเครื่อง สิ่งสะสม
  แท้ มาตรฐานสากล

  เว็บไซต์พระเครื่องออนไลน์
  ที่เช่าหาได้อย่าง ... ปลอดภัย
  www.Collection9.net
พระขรัวอีโต้ กรุวัดเลียบ
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาคอลัมน์หรือบทความพระเครื่อง    

พระขรัวอีโต้ กรุวัดเลียบ

ตำนานพระขรัวอีโต้ กรุวัดเลียบ

พระขรัวอีโต้ กรุวัดเลียบ หรือ พระขรัวอีโต้ลอยน้ำ เป็นพระกรุที่บรรจุไว้ในเจดีย์ในวัดราษฎร์บูรณะ และในเจดีย์วัดเทพากร เป็นที่รู้จักกันมาตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีตำนานกล่าวถึงพระชุดนี้ไว้ว่า

เมื่อศรีอยุธยาเสียแก่พม่าข้าศึก ผู้คนพากันอพยพหลบภัยสงครามอย่างไม่คิดชีวิต พระภิกษุรูปหนึ่งได้นำเอาน้องสาวซึ่งรอดจากพม่าเผาบ้านเรือนวอดวายให้เดินทางมาด้วยเพราะเป็นห่วงน้องสาวร่วมสายโลหิตที่เหลืออยู่เพียงคนเดียว การรอนแรมมานั้นก็มีเพียงกลดธุดงค์หลังเดียวเท่านั้นซึ่งได้แบ่งส่วนหนึ่งให้น้องสาวนอนร่วมด้วย ครั้นมาถึงกรุงธนบุรีก็ได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดราษฎร์บูรณะจนได้มีสมณศักดิ์เป็นถึงพระราชาคณะในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์

ทว่าได้มีผู้กินแหนงแคลงใจและทำหนังสือคล้ายบัตรสนเท่ห์ไปยังเจ้ากรมสังฆการีฟ้องร้องถึงการต้องรอนแรมมาในป่าดงกับสตรี (มาตุคาม) ซึ่งเป็นน้องสาวในกลดเดียวกันในทำนองว่าไม่เชื่อในศีลอันบรุสุทธิ์โดยกล่าวหาถึงขั้นปราชิก จึงมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนกันขึ้นซึ่งมีการอ้างอิงพยาน ท่านพระราชาคณะรูปนั้นได้นำเอามีดอีโต้เหล็กที่น้องสาวได้นำติดตัวมาเป็นที่ระลึกเพราะเป็นมีดอีโต้คู่มือของบิดาก่อนจะถูกพม่าฆ่าตาย และท่านได้อธิษฐานกั้นกลางระหว่างท่านกับน้องสาวถือเป็นเขตแดนอันบริสุทธิ์โดยได้กล่าวประกาศต่อหน้าเทพยดา คณะกรรมการ และผู้คนที่มาฟังการสอบสวนว่า

"ข้าแต่เทพยดาฟ้าดินทุกพระองค์ที่ตัวของข้าได้อัญเชิญเป็นสักขีพยานแห่งศีลอันวิสุทธิ์ของข้าตลอดการเดินทางแม้จะมีมาตุคามร่วมมาด้วยก็ด้วยเหตุแห่งเมตตาจะเสียศีลถึงขั้นปราชิกก็หาไม่ ข้าขอเสี่ยงสัตย์อธิษฐานด้วยอีโต้เหล็กเล่มนี้ขอให้เบาประดุจไม้ทองหลางลอยอยู่เหนือแม่พระคงคาเป็นอัศจรรย์ด้วยเถิด"

กล่าวจบก็มอบมีดอีโต้ให้สังฆการีนำไปทำพิธีล้างอาถรรณ์หากจะมีการทำอาถรรพณ์ด้วยประการต่าง ๆ เพื่อให้มีดลอย สังฆการีทดสอบเป็นที่แน่ใจแล้วโดยนำไปลอยในแม่น้ำเจ้าพระยาก็ปรากฏว่าจม จึงนำกลับมาลอยยังบ่อน้ำในวัดราษฎร์บูรณะปรากฏว่ามีดลอยเหนือน้ำเป็นอัศจรรย์

ประชาชนพ่อค้าพาณิชและผู้มีจิตศรัทธาจึงร่วมใจกันสร้างพระเจดีย์และสร้างพระบรรจุไว้เป็นอนุสรณ์ถึงท่านพระราชาคณะในต้นกรุงรัตนโกสินทร์นั้นเองดั่งปรากฏเป็นตำนานสืบต่อกันมา

การขุดพบพระขรัวอีโต้

พระกรุนี้แตกออกมาด้วยการถูกขุดเจาะประมาณปี พ.ศ.2475 ขณะมีการสร้างสะพานพระพุทธยอดฟ้าแต่มีจำนวนไม่มากนัก จนกระทั่ง พ.ศ.2486 สงครามกำลังถึงจุดเดือด สัมพันธมิตรนำเครื่องบินมาทิ้งระเบิดถล่มสะพานพุทธฯ และโรงไฟฟ้าวัดเลียบจึงหลงมาถล่มลงที่พระอุโบสถน์และลานวัดจนเจดีย์ทะลาย พระชุดนี้จึงทะลักออกมาเป็นจำนวนมาก

พุทธลักษณะ

เป็นพระพุทธประทับนั่งมารวิชัยอยู่ในทรงกรอบรูปเล็บมือปลายแหลมรองรับด้วยบานเส้นลวดเกลี้ยงสองชั้นและซุ้มกรอบด้านนอกก็เป็นซุ้มเส้นลวดเกลี้ยงเช่นกัน เป็นพระเนื้อดินผสมผงลงรักปิดทองมาแต่ในกรุอย่างงดงาม ของปลอมเป็นพระถอดพิมพ์จึงหดและฝ่อกว่าของจริง รักทองก็สดใหม่แม้จะมีการแช่ด่างทับทิมเพื่อให้ดูหม่นเก่าแต่ทองก็ยังไม่ผนึกในเนื้อเหมือนของแท้

พุทธคุณ
ปรากฏด้านแคล้วคลาดในสงครามโลกครั้งที่ 2 และในการต่อสู้กันในระหว่างเกิดกบถแมนฮัตตั้นอย่างฉกาจฉกรรจ์ขนาดสะเก็ดระเบิดและลูกปืนที่ยิงใส่กันเป็นห่าฝนยังไม่สามารถทำอันตรายผู้มีพระขรัวอีโต้ได้แม้แต่น้อย


เลือกชมรายการ >>> พระขรัวอีโต้


พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.