พระเครื่อง
รายการประกวดพระเครื่อง
รายการใหม่เดือนนี้
  บริการ พระเครื่อง สิ่งสะสม
  แท้ มาตรฐานสากล

  เว็บไซต์พระเครื่องออนไลน์
  ที่เช่าหาได้อย่าง ... ปลอดภัย
  www.Collection9.net
พระรูปเหมือนครูบาศรีวิชัย รุ่น อัฐิหลังย่น
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาคอลัมน์หรือบทความพระเครื่อง    

พระรูปเหมือนครูบาศรีวิชัย รุ่น อัฐิหลังย่น

      

พระรูปเหมือนครูบาศรีวิชัย รุ่น อัฐิหลังย่น หรือ ครูบาหลังย่น

เป็นพระเนื้อดินเผาผสมเถ้าอัฐิครูบาเจ้าศรีวิชัย โดยเถ้าเฝ่าหรือเถ้าอัฐิที่นำมาใช้เป็นมวลสารผสมลงในองค์พระเครื่องรุ่นดังกล่าวนี้ ได้มาจากบริเวณที่ตั้งเมรุชั่วคราวในงานพระราชทานเพลิงศพครูบาเจ้าศรีวิชัย ณ วัดจามเทวี จ.ลำพูน เมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ.2489 ผสมกับมวลสารพระสกุลลำพูน และ มวลสารอื่น ๆ

พระอัฐิหลังย่น : ประวัติการจัดสร้าง

พระรูปเหมือนอัฐิหลังย่น หรือ พระครูบาหลังย่น มีผู้บันทึกชัดเจนว่าสร้างเมื่อ วันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2489 จนถึงปี พ.ศ.2491 โดยถือเป็น รุ่นที่ 1 มีพระครูประสาสน์สุตาคม เป็นประธานจัดสร้าง สำหรับรุ่นที่ 2 นั้น สร้างเมื่อ วันที่ 15 เมษายน พ.ศ.2496 นอกจากนี้ยังมีการสร้างอีกครั้งเมื่อ พ.ศ.2505 โดยครูบาทึม พรหมเสน โดยนับเป็นรุ่นที่ 3 ซึ่งรุ่นนี้ใต้ฐานองค์พระจะเจาะรูบรรจุเส้นเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัยไว้ สำหรับรุ่นสุดท้ายสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2511 โดยปรากฏอักษรปั๊ม วัดจามเทวี เป็นเครื่องหมาย

พระอัฐิหลังย่น : พุทธคุณ และ วัตถุประสงค์จัดสร้าง

วัตถุประสงค์ในการจัดสร้างพระรูปเหมือนครูบาศรีวิชัย รุ่น อัฐิหลังย่น นั้น กล่าวว่าเพื่อหาทุนสร้างกู่ธาตุที่บรรจุอัฐิธาตุครูบาเจ้าศรีวิชัยในสถานที่ต่าง ๆ โดยนำพระที่จัดสร้างขึ้นบรรจุในพานตั้งไว้กลางวิหารวัดจามเทวี ใครที่ต้องการก็นำพระไปพร้อมกับทำบุญร่วมกุศลตามแต่ศรัทธา เมื่อพระใกล้หมดก็สร้างขึ้นอีกตามช่วงเวลาที่กล่าวถึงข้างต้น ในส่วนของด้านพุทธคุณนั้น กล่าวกันว่าพระเครื่องรุ่นดังกล่าวดีเด่นทางด้านเมตตาและแคล้วคลาดพระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.