ประวัติการจัดสร้างวัตถุมงคลชุดโรงพยาบาลสงฆ์ ปี2500
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาบทความ    

ประวัติการจัดสร้างวัตถุมงคลชุดโรงพยาบาลสงฆ์ ปี2500

วัตถุมงคลชุด 25 ศตวรรษ โรงพยาบาลสงฆ์ ในปีพุทธศักราช 2500 อันเป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองพระพุทธศาสนาดำเนินมาได้ 2500ปี คณะกรมการแพทย์ได้มีจิตศรัทธาจัดสร้างพระบูชาและพระเครื่องวัตถุมงคลเพื่อเป็นการเป็นการร่วมฉลองกาลมงคลสมัยครบรอบดังกล่าว

วัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งมงคลสมัยครบรอบ 2500 ปี แห่งพระพุทธศาสนา ประกอบกับเพื่อรวบรวมทุนทรัพย์จากผู้มีจิตศรัทธาจัดตั้งเป็นกองทุนเพื่อการวิจัยและค้นคว้าเกี่ยวกับวิชาการแทพย์

ในการจัดสร้างพระเครื่อง คณะกรรมการได้นำแผ่นโลหะให้พระคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิในจังหวัดต่าง ๆ ลงอักขระเหล็กจาร พร้อมทั้งขอผงศักดิ์สิทธิ์จากคณาจารย์นั้น ๆ มาผสมในพระเครื่องเนื้อดิน รวมทั้งสิ้น 709 รูป รวมกับดินจากสังเวชนียสถานทั้ง 4 แห่ง คือสถานที่ประสูติ ตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนา และปรินิพพาน

พระรอดโรงพยาบาลสงฆ์ เนื้อดิน ปี2500 พิมพ์เล็ก (ด้านหน้า)���พระรอดโรงพยาบาลสงฆ์ เนื้อดิน ปี2500 พิมพ์เล็ก (ด้านหลัง)

พระรอดโรงพยาบาลสงฆ์ เนื้อดิน ปี2500 พิมพ์เล็ก

วัตถุมงคลที่จัดสร้างในคราวนี้ประกอบไปด้วย พระพุทธรูปบูชา พระเครื่องเนื้อโลหะประเภทพระกริ่งและพระยอดธง สำหรับพระเนื้อดินมีด้วยกันสามพิมพ์ คือ พระพุทธชินราช พระนางพญา และพระรอด

พระพุทธชินราชและพระนางพญา ประกอบพิธีสร้างที่วิหารหลวง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก ส่วนพระรอดนั้นประกอบพิธีสร้างที่วิหารหลวง วัดพระธาตุหริภุญชัย จังหวัดลำพูนพระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.