ประวัติพระกรุวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร (วัดเกาะ สัมพันธวงศ์) จ.กรุงเทพมหานคร
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาบทความ    

ประวัติพระกรุวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร (วัดเกาะ สัมพันธวงศ์) จ.กรุงเทพมหานคร

พระเนื้อชินเงินกรุวัดเกาะ สัมพันธวงศ์ พระกรุวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร หรือที่รู้จักในนาม วัดเกาะ สัมพันธวงศ์

วัดเกาะ สัมพันธวงศ์ ชื่อปัจจุบัน วัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร ตั้งอยู่บน ถ.วานิช ๑ แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร เป็นวัดเก่าแต่ตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้รับการบูรณปฎิสังขรณ์ครั้งใหญ่ภายหลังสถาปณากรุงเทพมหานครเป็นราชธานี และได้รับการปฏิสังขรณ์เรื่อยมาตามบันทึก
พระกรุวัดเกาะ สัมพันธวงศ์ มีลักษณะเป็นพระเนื้อชินเงินผิวปรอท มีทั้งที่ปิดทองมาแต่เดิมและไม่ปิดทองก็มี

ครั้งที่ 1 บริเวณซุ้มทางเดินระหว่างโบสถ์กับวิหารเก่าเกิดพังลงมีพระตกกระจัดกระจาย ทางไว้รวบรวมสร้างเจดีย์บรรจุไว้ระหว่างโบสถ์กับวิหาร บางส่วนแจกจ่ายให้กับผู้ที่ต้องการ จนเป็นที่กล่าวขานเล่าลือกันในหมู่ทหารเรือทางจันทบุรีที่นำไปใช้ติดตัวในราชการช่วงกรณีพิพาทฝรั่งเศษ

ครั้งที่ 2 ซุ้มประตูกำแพงวิหารโบสถ์ด้านทิศตะวันตกพังลงมาปรากฏพบพระเครื่องจำนวนหนึ่ง และเป็นที่ร่ำลือเมื่อทหารเรือนำไปทดลองยิงแถวบางนาแต่ยิงไม่ออก

ครั้งที่ 3 วันที่ 15 เมษายน พ.ศ.2515 ขณะสกัดฐานพระประธานในพระอุโบสถหลังเก่าเพื่ออัญเชิญขึ้นสู่พระอุโบสถหลังใหม่ พบพระเนื้อชินเงินผิวปรอทปิดทองและไม่ปิดทอง ทางวัดได้นำออกให้ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาเช่าบูชาเพื่อหารายได้เป็นทุนทรัพย์ในการสร้างพระอุโบสถหลังใหม่

อภินิหารพระกรุวัดเกาะ สัมพันธวงศ์ นอกจากสองเหตุการณ์ข้างต้นตามที่มีบันทึกเล่าต่อกันมา ยังมีคำกล่าวถึงพระกรุวัดเกาะอีกหนึ่งที่มีบันทึกเล่ากันดังนี้

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2506 เป็นวันวางศิลาฤกษ์พระอุโบสถหลังใหม่ เจ้าประคุณสมเด็จพระอริยวงศาครญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (ญาโณทยมหาเถระ) วัดสระเกศเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นประธานฝ่ายฆราวาส

ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีแล้ว ท่านเจ้าคุณ พระมหารัชชมังคลาจารย์ (เทศ นิทเทสสกเถระ) อดีตเจ้าอาวาส ได้มอบพระเครื่องที่ได้จากซุ้มประตูวิหาร ปางต่าง ๆ จำนวน 9 องค์ เป็นที่ระลึก ซึ่ง ฯพณฯ ได้เล่าให้ท่านเจ้าอาวาสฟังว่า

พระเครื่องของวัดเกาะพิมพ์แบบนี้ สมัยเป็นนายทหารครั้งสงครามอินโดจีน ได้มาเข้าแถวรับแจกจากทางวัด เืมื่อนำไปใช้นับว่าีมีอภินิหารในทางแคล้วคลาดคุ้มครองดีนัก แม้นเข้าที่คับขันก็สามารถฟันฝ่าอันตรายหนีกระสุนปืนรอดกลับมาได้

ข้อมูลประกอบ วัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร (วัดเกาะ สัมพันธวงศ์)พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.