หลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดอรัญญิการาม (วัดสามง่าม) อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาบทความ    

หลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดอรัญญิการาม (วัดสามง่าม) อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม

หลวงพ่อเต๋ คงทอง ท่านเกิดเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ.2434 ตรงกับวันจันทร์ ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 7 อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม บิดาชื่อนายจันทร์ มารดาชื่อนางบู่ ซึ่งมีนามสกุลว่า สามง่ามน้อย มีพี่น้องร่วมสกุลเดียวกัน 7 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 4 คน หลวงพ่อเต๋เป็นบุตรคนที่ 5

หลวงพ่อเต๋ คงทอง ใช้ชีวิตอยู่ ณ สำนักวัดกาหลง จังหวัดสมุทรสาคร ได้ 3 ปี พอท่านมีอายุย่างได้ 10 ขวบ ก็กลับมาสู่บ้านเดิมที่ตำบลสามง่าม จังหวัดนครปฐม

การที่หลวงพ่อเต๋ คงทอง จากบ้านของท่านไปอยู่กับหลวงพ่อแดงซึ่งเป็นหลวงลุง เป็นเวลา 3ปี นั้น เนื่องจากหลวงพ่อแดงได้มาเยี่ยมญาติโยมของหลวงพ่อเต๋ เมื่อจะกลับไปยังวัดกาหลง จังหวัดสมุทรสาคร ท่านจึงถือโอกาสนำหลานชายของท่านไปอยู่ด้วยนั่นเอง

เมื่ออายุได้ 15ปี บรรพชาเป็นสามเณร ศึกษาปริยัติธรรมกับหลวงลุงแดงซึ่งเป็นเถระที่เชี่ยวชาญคาถาอาคมทั้งทางเมตตามหานิยมและคงกระพันชาตรีรูปหนึ่ง พร้อมทั้งร่วมจัดสร้างวัดใหม่ไปพร้อมกัน

เมื่อท่านอายุได้ 21ปี จึงบรรพชาอุปสมบทเป็นพระภิกษุ โดยมีพระครูอุตตรการบดี (หลวงพ่อทา) วัดพะเนียงแตก เป็นพระอุปัชฌาย์ พระสมุห์เทศ วัดทุ่งผักกูด เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอธิการจอม วัดลำเหย เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาทางธรรมว่า คงทอง (ภายหลังเปลี่ยนเป็น คงสุวัณโณ)

ปี พ.ศ.2475 ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสามง่ามว่างลง คณะกรรมการสงฆ์อำเภอและคณะกรรมการสงฆ์จังหวัดได้พิจารณาแต่งตั้งให้ หลวงพ่อเต๋ คงสุวณโณ เป็นเจ้าอาวาสวัดสามง่าม

ปี พ.ศ.2476 ตำแหน่งเจ้าคณะตำบลว่างลงอีกตำแหน่งหนึ่ง คณะกรรมการสงฆ์อำเภอและคณะกรรมการสงฆ์จังหวัดได้พิจารณาเห็นความสามารถจึงแต่งตั้งให้หลวงพ่อเต๋ คงทอง รักษาการในตำแหน่งเจ้าคณะตำบลอีกตำแหน่งหนึ่ง

หลวงพ่อเต๋ คงทอง มรณภาพลง เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2524 รวมสิริอายุได้ 80 ปี 6 เดือน 10 วัน พรรษาที่ 59 ปัจจุบันทางวัดยังคงบรรจุสังขารของท่านไว้ให้ลูกศิษย์ลูกหารวมทั้งผู้ที่เคารพศรัทธาได้ไปกราบไหว้บูชาจนทุกวันนี้พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.