พระเครื่อง
รายการประกวดพระเครื่อง
รายการใหม่เดือนนี้
  บริการ พระเครื่อง สิ่งสะสม
  แท้ มาตรฐานสากล

  เว็บไซต์พระเครื่องออนไลน์
  ที่เช่าหาได้อย่าง ... ปลอดภัย
  www.Collection9.net
  พระเครื่องหลวงพ่อเต๋ คงทอง
  วัดสามง่าม จ.นครปฐม

  หากสิ่งที่ต้องการ คือ ความแท้
  ที่นี่ เรามีคำตอบ
  www.Collection9.net
หลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดอรัญญิการาม (วัดสามง่าม) อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาคอลัมน์หรือบทความพระเครื่อง    

หลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดอรัญญิการาม (วัดสามง่าม) อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม

หลวงพ่อเต๋ คงทอง ท่านเกิดเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ.2434 ตรงกับวันจันทร์ ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 7 อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม บิดาชื่อนายจันทร์ มารดาชื่อนางบู่ ซึ่งมีนามสกุลว่า สามง่ามน้อย มีพี่น้องร่วมสกุลเดียวกัน 7 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 4 คน หลวงพ่อเต๋เป็นบุตรคนที่ 5

หลวงพ่อเต๋ คงทอง ใช้ชีวิตอยู่ ณ สำนักวัดกาหลง จังหวัดสมุทรสาคร ได้ 3 ปี พอท่านมีอายุย่างได้ 10 ขวบ ก็กลับมาสู่บ้านเดิมที่ตำบลสามง่าม จังหวัดนครปฐม

การที่หลวงพ่อเต๋ คงทอง จากบ้านของท่านไปอยู่กับหลวงพ่อแดงซึ่งเป็นหลวงลุง เป็นเวลา 3ปี นั้น เนื่องจากหลวงพ่อแดงได้มาเยี่ยมญาติโยมของหลวงพ่อเต๋ เมื่อจะกลับไปยังวัดกาหลง จังหวัดสมุทรสาคร ท่านจึงถือโอกาสนำหลานชายของท่านไปอยู่ด้วยนั่นเอง

เมื่ออายุได้ 15ปี บรรพชาเป็นสามเณร ศึกษาปริยัติธรรมกับหลวงลุงแดงซึ่งเป็นเถระที่เชี่ยวชาญคาถาอาคมทั้งทางเมตตามหานิยมและคงกระพันชาตรีรูปหนึ่ง พร้อมทั้งร่วมจัดสร้างวัดใหม่ไปพร้อมกัน

เมื่อท่านอายุได้ 21ปี จึงบรรพชาอุปสมบทเป็นพระภิกษุ โดยมีพระครูอุตตรการบดี (หลวงพ่อทา) วัดพะเนียงแตก เป็นพระอุปัชฌาย์ พระสมุห์เทศ วัดทุ่งผักกูด เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอธิการจอม วัดลำเหย เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาทางธรรมว่า คงทอง (ภายหลังเปลี่ยนเป็น คงสุวัณโณ)

ปี พ.ศ.2475 ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสามง่ามว่างลง คณะกรรมการสงฆ์อำเภอและคณะกรรมการสงฆ์จังหวัดได้พิจารณาแต่งตั้งให้ หลวงพ่อเต๋ คงสุวณโณ เป็นเจ้าอาวาสวัดสามง่าม

ปี พ.ศ.2476 ตำแหน่งเจ้าคณะตำบลว่างลงอีกตำแหน่งหนึ่ง คณะกรรมการสงฆ์อำเภอและคณะกรรมการสงฆ์จังหวัดได้พิจารณาเห็นความสามารถจึงแต่งตั้งให้หลวงพ่อเต๋ คงทอง รักษาการในตำแหน่งเจ้าคณะตำบลอีกตำแหน่งหนึ่ง

หลวงพ่อเต๋ คงทอง มรณภาพลง เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2524 รวมสิริอายุได้ 80 ปี 6 เดือน 10 วัน พรรษาที่ 59 ปัจจุบันทางวัดยังคงบรรจุสังขารของท่านไว้ให้ลูกศิษย์ลูกหารวมทั้งผู้ที่เคารพศรัทธาได้ไปกราบไหว้บูชาจนทุกวันนี้พระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.