หลวงพ่อสงฆ์ จันทสโร วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร
eXTReMe Tracker


แหล่งข้อมูล สาระ พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล ของสะสม
 ค้นหาบทความ    

หลวงพ่อสงฆ์ จันทสโร วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร

หลวงพ่อสงฆ์ วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย นามเดิม สง เป็นคนพื้นเพบ้านหนองหลวง จังหวัดชุมพร เกิดเมื่อวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 6 ปีฉลู ตรงกับวันอังคาร ที่ 30 เมษายน พ.ศ.2432 ครอบครัวมีอาชีพเกษตรกรรมทำนา

บิดาท่านจากไปตั้งแต่ท่านยังเยาว์ ท่านอยู่กับมารดาจนอายุได้ 15 ปี มารดาท่านก็ล้มป่วยลงอีก ภายหลังมารดาท่านเสียชีวิตจึงมาอยู่ในความอุปการะของน้าชาย พำนักอาศัยอยู่กับน้าชายอยู่ได้ 1 ปี ท่านได้มีปรารภว่าต้องการบรรพชาเป็นสารเณรเพื่อศึกษาเล่าเรียนอักขระวิชาการความรู้ จึงได้มาบรรพชากับ พระอาจารย์นุช ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุง

บวชเรียนได้ 3 ปี ท่านจึงลาสิกขา แต่ก็ยังติดสอยห้อยตามพระอาจารย์นุชอยู่ พอครบอายุ 20 ปี ท่านก็ได้มาบรรพชาอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ วัดโขยงนอก อำเภอสวี เมื่อเดือน พฤษภาคม พ.ศ.2452 โดยมี พระครูธรรมลังกาวี (ฮวบ) เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายา จันทสโร จากนั้นมาจำพรรษา ณ วัดควร (วัดทึงทั่ง) ตำบลวิสัยอันเป็นถิ่นบ้านเกิด

ท่านมรณภาพอย่างสงบเมื่อเช้าวันอังคาร ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ.2526 รวมสิริอายุได้ 94 ปี 3 เดือน พรรษา 74 สรีระของหลวงพ่อสงฆ์ปัจจุบันเก็บไว้ให้พุทธศาสนิกชนผู้ศรัทธาได้กราบไหว้สักการะบูชาอยู่บนศาลาธรรมสังเวชพระเครื่อง สิ่งสะสม ทุกรายการ รับประกันความแท้ และ ความพอใจ
Copyright www.collection9.net All Rights Reserved.